Phác đồ “ba kết hợp” điều trị dịch COVID-19 của Việt Nam thế nào?

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được ra viện hôm 18/2.

Phác đồ điều trị các ca bệnh nhiệm COVID-19 ở Việt Nam kết hợp từ kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ, yêu cầu thực tế hiện nay và cập nhật phác đồ của các nước trên thế giới.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, ngay sau khi biết căn bệnh này có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia (COVID-19 có giống SARS tới 85% về gen) và bệnh dịch mới nổi hiện nay, Hệ thống khám chữa bệnh đã họp ngay hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành và đưa ra hướng dẫn điều trị ngay trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Sau khi ban hành hướng dẫn điều trị, ngành y tế tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện và các cơ sở y tế.

Đặc biệt, phác đồ điều trị cũng luôn được cập nhật sau các lần điều trị thành công cho bệnh nhân, cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mới đây cũng chia sẻ với báo chí rằng, bệnh COVID-9 vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy, chỉ điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng điện giải, ăn uống đầy đủ chất; theo dõi hô hấp để có biện pháp can thiệp.

Khi sơ kết công tác điều trị 10 ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân cũng chỉ điều trị triệu chứng, duy chỉ có 1 ca người Trung Quốc có tiền sử bệnh phổi nhưng cũng chỉ thở oxy không cần thở máy. Các ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, tiệm cận với các phác đồ của thế giới.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 chia sẻ: Phác đồ điều trị hiện tại của Việt Nam được xây dựng dựa trên lựa chọn, áp dụng kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân từ nhiều quốc gia, trong đó có cả Trung Quốc. Kết quả điều trị cho bệnh nhân giai đoạn vừa qua đã cho thấy có hiệu quả tốt.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ có trong phác đồ của Bộ Y tế hoặc được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, khuyên dùng. Người dân không mua những sản phẩm được quảng cáo có tác dụng ngăn ngừa COVID-19mà chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng, vì nguy cơ “tiền mất tật mang”.