Không phải cứ bị cúm là sử dụng Tamiflu

Thuốc Tamiflu

Thời gian gần đây, người dân đang chia sẻ thông tin thiếu thuốc Tamiflu điều trị, khiến bệnh nhân hoặc người nhà phải ra hiệu thuốc tư nhân để mua với giá 1,6 triệu đồng/vỉ, trong khi giá thuốc này trong bệnh viện chỉ vài chục nghìn đồng.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, không phải cứ cúm là sử dụng Tamiflu. Thuốc này thường được chỉ định cho những bệnh nhân mắc cúm có kèm theo các bệnh khác như viêm đường hô hấp, mắc bệnh tim, phổi mạn tính, tiểu đường, suy thận mạn tính… Vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ những bệnh nhân mắc cúm nặng bắt buộc có chỉ định phải điều trị nội trú trong bệnh viện.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dân không cần thiết phải mua thuốc Tamiflu dự trữ trong nhà. Nếu mắc cúm thông thường, không cần phải sử dụng tới thuốc Tamiflu.

Hiện, thuốc Tamiflu vẫn được bày bán tại các hiệu thuốc tư nhân. Tuy nhiên, rất ít hiệu thuốc có sẵn thuốc này. Trong trường hợp các hiệu thuốc tư nhân nhập thuốc nhưng không bán được (không có dịch), thuốc sẽ hết hạn, phải hủy, nên họ nhập rất ít. Vì thế, khi có ít hàng bán ra, họ sẽ phải tăng giá gấp nhiều lần để bù số thuốc có nguy cơ hết hạn