Khẩu trang dùng cho người bệnh chứ không phải cho người lành

Đeo khẩu trang phòng chống dịch cúm

Các chuyên gia của WHO, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ, Trường Đại học Y Hà Nội và Bộ Y tế vv…vừa có buổi trao đổi những thông tin mới nhất, mang tính khoa học, chính xác và toàn diện về bệnh do virus Corona với sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Khi có thông tin về bệnh nhân cúm Corona đầu tiên ở Việt Nam, một số trường đại học cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm 1 tuần, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã quyết định sinh viên của Trường vẫn đi học bình thường.

Lý do theo lãnh đạo nhà trường là đặc thù của sinh viên Đại học Y là học tập tại các cơ sở y tế, tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, nên phải có kiến thức, thái độ, kỹ năng đúng để tự bảo vệ bản thân, có khả năng giải thích, hướng dẫn cách phòng tránh cho người bệnh và cộng đồng, đồng thời chung tay cùng ngành y tế phòng, chống dịch.

Tại buổi nói chuyện, BS. Vũ Quốc Đạt –giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội – cung cấp những thông tin rất hữu ích về phòng bệnh: Nhiều người lo lắng vật nuôi trong nhà sẽ lây bệnh do virus Corona, nhưng chỉ có động vật hoang dã mới truyền bệnh. Tin đồn về các phụ gia, thực phẩm như nước tương, dầu gió có thể phòng là bệnh hoàn toàn sai.

Đặc biệt, BS. Đạt chỉ ra hiện nay rất nhiều người sai lầm khi dùng khẩu trang. Virus Corona không lây qua không khí, mà lây qua giọt bắn, nên người bệnh dùng khẩu trang có thể ngăn được phần lớn giọt bắn. Do đó, khẩu trang dùng để nhằm hạn chế sự phát tán của người bệnh, chứ không phải người khỏe dùng để tránh được bệnh. Do đó, WHO khuyến cáo những người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang.

“Không nên dùng khẩu trang rộng rãi cho người lành, vì có thể còn nhiễm bệnh do sử dụng không phù hợp, như không rửa tay ngay sau khi đeo khẩu trang, khi sờ vào mặt ngoài khẩu trang; dùng khẩu trang suốt một ngày vv…” – BS. Đạt nhấn mạnh.

Lược ghi VIETTIMES