Dấu hiệu mắc bệnh động mạch vành

Mảng xơ vữa làm tắc động mạch gây ra những cơn đau thắt ngực

Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, BV Bạch Mai , PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng cho biết, đau thắt ngực có nguyên nhân chủ yếu là bệnh động mạch vành. Trước đây, nhiều người cao tuổi mắc bệnh động mạch vành, nhưng hiện nay, động mạch vành xuất hiện cả ở những người trẻ.

Theo PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng , bệnh động mạch vành gặp ở các đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ như người già, gia đình có người mắc bệnh đặc biệt ở  người có lối sống không lành mạnh, ít vận động, người  thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá…  Bệnh động mạch vành được coi là bệnh của người cao tuổi, bởi hiện nay số người cao tuổi bị động mạch vành rất nhiều, nhiều người có bệnh mà không biết, chỉ đến khi xảy ra nhồi máu cơ tim mới biết mình mắc bệnh.

PGS Hùng cũng chia sẻ, hiện nay,  bệnh động mạch vành không chỉ gặp ở người có tuổi mà bệnh ngày càng  có xu hướng trẻ hóa. Nhiều thanh niên mắc động mạch vành từ sớm, có người 28-29 tuổi đã nhồi máu cơ tim.  Rất nhiều người trẻ mắc bệnh động mạch vành  có yếu tố nguy cơ như  có tiền sử hút thuốc lá, rối loạn lipid  máu, béo phì, …

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, BV Bạch Mai

Các chuyên gia tim mạch cảnh báo, động mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây đau thắt ngực, và ai cũng có thể bị mắc bệnh động mạch vành , đặc biệt  người có yếu tố nguy cơ như kể trên thì càng dễ mắc bệnh.

Đau thắt ngực kéo dài hơn 20 phút  phải đi cấp cứu ngay

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, cần phải phân biệt giữa đau ngực và đau thắt ngực. Đau thắt ngực do nhiều bệnh trong đó hay gặp nhất là bệnh mạch vành.

Người dân thường nhầm lẫn tính chất đau ở vùng ngực. Theo GS Nguyễn Lân Việt,  đau ngực còn là biểu hiện của các bệnh lý  không phải là bệnh  tim mạch  như bệnh ở  hệ tiêu hóa, điển hình nhất là viêm loét dạ dày, trong đó có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản khi đó cũng có triệu chứng đau ngực. Bệnh nhân thấy rất khó chịu, vã mồ hôi.   Các bệnh lý về phổi như nhồi máu phổi, tràn dịch màng phổi… cũng gây ra đau ngực.

GS Việt lưu ý, đau thắt ngực do bệnh tim mạch  thường có  vị trí đau sau xương ức, tính chất đau thắt lại, có người có cảm giác đè ép lên, đau như  dao đâm, thời gian đau kéo dài  vài giây tới  vài phút. Hướng lan của cơn đau  là đau lan lên mặt trong cánh tay, cẳng tay, xuống tới ngón tay, hoặc cơn đau  lan lên cằm hoặc ra sau lưng, có khi lại đau xuống dưới , điều này khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn bị đau dạ dày.  Đặc biệt,  nếu cơn đau thắt ngực  kéo dài trên 20 phút thì có thể người bệnh  đã bị nhồi máu cơ tim.  Đây là trường hợp cấp cứu, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Đồng tình với quan điểm này, PGS Phạm Mạnh Hùng lưu ý, người dân khi đau thắt ngực  kèm theo các triệu chứng lo sợ vã mồ hôi… cần gọi cấp cứu. Đối với những bệnh nhân   biết mình mắc bệnh động mạch vành rồi hoặc khi có các  cơn đau ngắn,  xuất hiện khi gắng sức và  nghỉ ngơi thì đỡ đau,  cũng cần tới cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám,  tư vấn và điều trị cụ thể.  Hậu quả nguy hiểm nhất của một cơn nhồi máu cơ tim là khiến bệnh nhân tử vong nhanh.