Chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona gây viêm phổi ở miền Bắc

Bộ Y tế họp khẩn chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do virus corona

Tại cuộc họp khẩn sáng 24/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, tại miền Bắc chưa xác định trường hợp nào nhiễm virus corona.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV), ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết), Bộ Y tế đã họp khẩn thông báo tình hình dịch bệnh dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng khẳng định, đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, với dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu, cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

PGS.TS Trần Như Dương Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, thời điểm hiện tại, miền Bắc chưa xác định trường hợp nhiễm nCoV, chỉ có các bệnh nhân nghi ngờ đang được cách ly nghiêm ngặt.

“Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện trung ương, tổ chức giám sát chặt chẽ, theo dõi các ca nghi ngờ, theo đó đã phát hiện và cách ly một số trường hợp. Trong đó có một trường hợp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và một tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Đến nay, các bệnh nhân này bao gồm cả người Trung Quốc và người Việt Nam đều có liên quan đến dịch tễ Trung Quốc. Hai bệnh nhân đã được loại trừ và được xác định là mắc các bệnh khác, trong đó có cúm”, PGS.TS Trần Như Dương cho biết.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các xét nghiệm đặc hiệu về tác nhân mới của nCoV 2019 đang được khẩn trương thực hiện. Ngoài các bệnh nhân loại trừ, các bệnh nhân khác vẫn được theo dõi và cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện.