Chỉ 100/ 4000 cơ sở đạt GMP

ẢNH MINH HỌA

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau gần 2 tháng triển khai áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, đến thời điểm này, cả nước có gần 100 cơ sở đạt GMP.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, theo quy định, từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có giấy chứng nhận GMP thì mới được sản xuất.

Cục đã có văn bản đề nghị cơ quan thanh tra, kiểm tra của các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn, nếu doanh nghiệp chưa có chứng nhận GMP mà vẫn sản xuất thì phải xử lý nghiêm theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với các doanh nghiệp, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, các sản phẩm được sản xuất từ trước ngày 1/7/2019 vẫn được lưu hành, còn các sản phẩm sản xuất sau ngày 1/7/2019 phải có chứng nhận GMP mới được lưu hành.

“Sau hai tháng triển khai quy định áp dụng GMP đối với các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, tại Cục An toàn thực phẩm đã giảm tới 50-60% việc cấp phép lưu hành sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm so với trước đây, nếu không có chứng nhận GMP thì Cục không tiếp nhận bản công bố sản phẩm”, ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Hiện tại, mỗi ngày, Cục tiếp nhận khoảng 10-15 sản phẩm đăng ký bản công bố sản phẩm, có ngày không tiếp nhận sản phẩm nào. Điều này đang chứng minh các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ bị “đánh bại” trên thị trường.

Trước đó, khi chưa áp dụng quy định đạt GMP, nước ta có khoảng trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, đến nay, có gần 100 cơ sở đạt GMP mới được lưu hành sản phẩm trên thị trường.

N.T.H