Cách dạy con thành tài của cha mẹ thông minh

Hãy trang bị cho con một tư duy tốt, thông minh

Không phải để lại núi vàng, núi bạc mà hãy giúp con có tư duy tốt là kinh nghiệm không phải bậc phụ huynh nào cũng biết và làm được

1. Khuyến khích sự tò mò

Hầu hết trẻ nhỏ thường tò mò về mọi thứ xung quanh chúng. Đây cũng là động lực thúc đẩy chúng khám phá, tìm hiểu và học hỏi. Nhiều người cho rằng một đứa trẻ dưới bảy tuổi sẽ dễ dàng học một ngôn ngữ thứ hai nào đó nhanh hơn so với người lớn. Vì sao? Bởi khác với người lớn với quá nhiều mối lo âu thường nhật, trong khi bộ não của trẻ nhỏ thường còn khá nhiều không gian để tiếp thu và học hỏi những điều mới lạ.

Theo một báo cáo từ trường Cao đẳng Sư phạm Đại học Columbia, điều này có liên quan nhiều tới thùy trán – vùng não bộ chuyên cấu tạo, hình thành những ý tưởng và ngôn ngữ. Nếu đứa trẻ của bạn đang rất tò mò về một điều gì đó tích cực, hãy khuyến khích chúng bằng cách sắp xếp thời gian cùng trò chuyện, tìm hiểu giải đáp mọi câu hỏi của chúng, hoặc giúp chúng đăng ký tham gia các hoạt động thực tế hay lớp học trực tuyến liên quan.

2. Nghiêm túc lắng nghe

Một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn trở thành bố mẹ tốt trong việc nuôi dạy con cái là phải luôn cho chúng biết rằng bạn hiểu và sẵn sàng ủng hộ chúng. Suy nghĩ và ước mơ của các bạn nhỏ luôn thay đổi mỗi ngày. Có thể mới hôm trước còn muốn trở thành phi hành gia, hôm sau đã lại mơ ước trở thành bác sĩ thú y. Sự thay đổi quá nhanh này có thể khiến bạn phì cười và lắc đầu bất lực mỗi khi nghe những đứa trẻ bộc lộ mong muốn của mình, nhưng hãy nhớ, đừng nhanh chóng phủ định chúng.

                                       Hãy trang bị cho con một tư duy tốt, thông minh

Nếu con bạn muốn trở thành một thợ làm bánh ngọt và hỏi rằng liệu bé có thể bán bánh nướng trong khu phố không, tại sao không nói có? Đúng, mơ ước của một đứa trẻ có thể thay đổi từ phút này sang phút khác, nhưng cha mẹ vẫn có thể giúp con cái trưởng thành và khám phá những ý tưởng mới chỉ với một hành động nhỏ là nghiêm túc lắng nghe ý kiến của chúng.

3. Dạy trẻ giá trị của đồng tiền

“Tiền chỉ là một công cụ. Nó như một chiếc xe có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào mà bạn muốn, nhưng không thể thay thế được vị trí người cầm lái của bạn”

Có một sự thật rằng, dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, làm chủ hay làm thuê, năng lực kiểm soát tình hình tài chính của bản thân luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Và để vun đắp cho ước mơ của mình, lũ trẻ cũng cần được học cách quản lý tiền bạc sớm nhất khi có thể.

4. Giúp con hiểu thất bại không phải là điều quá tồi tệ

Trong một khảo sát đã được tiến hành, có tới 91% người trẻ khởi nghiệp nói rằng họ không sợ mạo hiểm, ngay cả khi họ thất bại.

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khôn khéo, chăm chỉ và trách nhiệm. Việc hăng hái nỗ lực hết mình để thực hiện một dự án nhưng lại thất bại có thể là một đả kích khá lớn đối với một đứa trẻ.

Do đó, việc trang bị cho con một tinh thần thép để đối mặt với thất bại vô cùng cần thiết. Hãy nhấn mạnh với chúng rằng, thay vì quá coi trọng danh tiếng và thành công thì vui chơi, học hỏi và đạt được nhiều bài học kinh nghiệm có ích nên là mục tiêu chính chúng cần theo đuổi.

5. Ở bên con trong “bước đi” đầu tiên

Việc định hướng khi bắt đầu khởi nghiệp là một việc vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình và kết quả về sau. Vì thế, bố mẹ nên sắp xếp thời gian để giúp con một số việc ở giai đoạn đầu.